เมืองกีฬา : การเปลี่ยนแปลงทางสังคมวัฒนธรรมจากการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์ - Wongkhum, Pitchaporn (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสังคมวัฒนธรรมจากการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างปี พ.ศ.2554 – 2565 พื้นที่วิจัย คือ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาข้อมูลจากเอกสาร ภาพถ่าย วีดีทัศน์ การสัมภาษณ์เชิงลึก ประกอบด้วย กลุ่มผู้รู้ 3 คน กลุ่มผู้ปฏิบัติ 5 คน กลุ่มผู้ให้ข้อมูลทั่วไป 7 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างและแบบไม่มีโครงสร้าง และนำเสนอผลการวิจัยด้วยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนแปลงทางสังคมวัฒนธรรมจากการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างปี พ.ศ.2554 – 2565 อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ แบ่งออกเป็น 3 ด้าน คือ 1) ด้านสังคม ลักษณะทางสังคมสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป มีการพัฒนาเส้นทางคมนาคม โรงแรม ที่พัก คอนโด คาเฟ่ รวมทั้งร้านอาหาร เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มาชมกีฬาและกิจกรรมต่างๆ ของจังหวัดบุรีรัมย์ในทุกเดือน นอกจากลักษณะทางสังคมแล้วยังส่งผลให้วิถีชีวิตของคนบุรีรัมย์เกิดอาชีพใหม่และรายได้ที่เพิ่มขึ้น 2) ด้านวัฒนธรรม มีการนำมรดกท้องถิ่นมาปรับประยุกต์ใช้กับลายเสื้อกีฬาของสโมสรฟุตบอลและทำให้เกิดค่านิยมการแต่งกายแบบใหม่ของคนบุรีรัมย์ 3) ด้านเศรษฐกิจ มีการขยายตัวเติบโตอย่างรวดเร็วทำให้เกิดการลงทุนทำธุรกิจและสถานประกอบการต่างๆ เพื่อบริการการท่องเที่ยวส่งผลให้รายได้ของจังหวัดเพิ่มมากขึ้น