การพัฒนาทักษะการพูดนำเสนอภาษาอังกฤษด้วยการเรียนรู้ แบบเน้นภาระงาน - ศรัทธารัตน์ธนา ธิษณา (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2023)
บทคัดย่อ การจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน (Task-based Learning) เป็นแนวคิดที่มุ่งเน้นการพัฒนาทักษะทางภาษาผ่านการทำงานหรือภาระงานที่ได้รับมอบหมายนำไปสู่เป้าหมาย และเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้ปฏิบัติจริง การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถการพูดนำเสนอภาษาอังกฤษของกลุ่มตัวอย่างก่อนและหลังใช้การจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน และ 2) ศึกษาระดับความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย จำนวน 35 คน ที่ลงเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อทักษะชีวิต ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 โดยได้จากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานจำนวน 4 แผน 2) แบบทดสอบวัดความสามารถการพูดนำเสนอภาษาอังกฤษ 3) เกณฑ์การประเมินความสามารถการพูดนำเสนอภาษาอังกฤษ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน สถิติที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ค่าสถิติทดสอบ t แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการศึกษาพบว่า 1) ความสามารถการพูดนำเสนอภาษาอังกฤษของกลุ่มตัวอย่างหลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 และ 2) ความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างต่อการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานอยู่ในระดับมากที่สุด คำสำคัญ: การเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน, การพูดนำเสนอภาษาอังกฤษ