การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐานเพื่อส่งเสริมทักษะการฟังภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาครู - Satapornpisittana, Nithiporn; จารย์อุปการะ พนิดา; พันธุ์คง ณรงค์ (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์ 2) สร้างและหาประสิทธิภาพหลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์ 3) ศึกษาผลการใช้หลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์ประเด็นต่อไปนี้ 3.1) ผลการเรียนรู้ทักษะการฟังภาษาอังกฤษของนักศึกษาครู 3.2) ความพึงพอใจในการเรียนของนักศึกษาครู และ 4)ประเมินผลและปรับปรุงหลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์โดยใช้ภาระงานเป็นฐานเพื่อส่งเสริมทักษะการฟังภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาครู กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาครู ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี จำนวน 60 คน โดยสมัครตามความสนใจ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ หลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์ แบบทดสอบการฟังภาษาอังกฤษ แบบประเมินความพึงพอใจในการเรียน และแบบสอบถามหลักสูตร ผลการวิจัยพบว่า 1) มีความจำเป็นในการพัฒนาหลักสูตรเพื่อให้นักศึกษาสามารถพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษด้วยตนเองผ่านแพลตฟอร์มการเรียนรู้ 2) ผลการสร้างหลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์ประกอบด้วย จุดมุ่งหมาย ระยะเวลา โครงสร้างหลักสูตร กระบวนการฝึกอบรมออนไลน์ และการประเมินผลหลักสูตร และมีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 81.01/81.10 3) ผลการใช้หลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์พบว่า นักศึกษาครูมีผลการเรียนรู้ทักษะการฟังภาษาอังกฤษหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ความพึงพอใจในการเรียนของนักศึกษาครูที่มีต่อหลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์อยู่ในระดับมากที่สุด 4) ผลการประเมินหลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์ทั้งด้านการประเมินสภาพแวดล้อม ด้านการประเมินปัจจัยเบื้องต้น ด้านการประเมินกระบวนการ และด้านการประเมินผลผลิต พบว่าอยู่ในระดับมากที่สุด