การพยากรณ์ปริมาณเที่ยวบินของประเทศไทยหลังการระบาดของโรคโควิด 19 โดยใช้ FBprophet และ Neural-Prophet - CHANTED, PIMPISA (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2023)
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ นั้นเป็นอุตสาหกรรมนั้นสามารถทำเม็ดเงินเข้าประเทศได้หลายล้านบาท อย่างไรก็ตามในช่วงปลายปี 2562 เริ่มมีการระบาดของโรคโควิด 19 หลายประเทศได้ใช้มาตรการเพื่อควบคุมการระบาดอย่างเข้มข้น หนึ่งในนั้นคือการ Lock Down อย่างเคร่งครัด ด้วยเหตุนี้เองในช่วงมีนาคม 2563 ประเทศไทยได้เริ่มการหยุดเที่ยวบินโดยสารทั้งหมด ต่อมาในปี 2564 หลายประเทศเริ่มกลับมาใช้ชีวิตได้แบบวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และ อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์เริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะพยากรณ์ปริมาณเที่ยวบินเข้าออก และภายในประเทศไทยหลังการระบาดของโรคโควิด 19 โดยใช้ FBprophet และ Neural-Prophet เพื่อคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจ ผลการพยากรณ์พบว่าการเติบโตของธุรกิจการบินคาดว่าจะเติบโตได้อย่างรวดเร็วกว่าก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด 19 ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ควรเตรียมแผนกลยุทธ์เพื่อลดผลกระทบเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่า FBprophet และ Neural-Prophet สามารถทำนายแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของเที่ยวบินได้คล้ายคลึงกัน โดย FBprophet สามารถทำนายจำนวนเที่ยวบินที่มีอิทธิพลของฤดูกาลได้สมเหตุสมผลกว่า Neural-Prophet และการประเมินโมเดลนั้น FBprophet มีความแม่นยำสูงกว่า