แนวทางการพัฒนาการสื่อความหมายแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ กรณีศึกษาแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์บ้านคูเมือง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี - จิตต์โกศล ยุวดี (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินประสิทธิภาพการนำไปใช้ของเครื่องมือที่ใช้สื่อความหมายบ้านคูเมือง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี และ 2) ศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาเครื่องมือที่ใช้สื่อความหมายบ้านคูเมือง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีความสนใจการท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ และใช้เทคโนโลยีในการท่องเที่ยว จำนวน 414 ราย วิธีการเลือกตัวอย่างไม่ใช้ความน่าจะเป็น (nonprobability sampling) โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม โดยใช้การวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยข้อมูลส่วนบุคคลพบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวน 274 ราย ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 21 - 30 ระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี ส่วนใหญ่มีอาชีพ ข้าราชการ/พนักงานของรัฐ มีรายได้น้อยกว่า 5,000 บาท ส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาคือ จังหวัดอุบลราชธานี มีประสบการณ์ในการใช้อินเทอร์เน็ต 16 – 20 ปี ส่วนใหญ่ใช้อินเทอร์เน็ต 10 ชั่วโมงใน 1 วัน ส่วนใหญ่ไม่เคยเดินทางท่องเที่ยวที่บ้านคูเมือง ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพการนำไปใช้ของเครื่องมือที่ใช้สื่อความหมายบ้านคูเมือง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี โดยรวมอยู่ในระดับดี ทุกประเด็น และ 2) ความเป็นไปได้ในการพัฒนาเครื่องมือที่ใช้สื่อความหมายบ้านคูเมือง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้ดังนี้ 2.1 ส่วนประกอบสำคัญบนหน้าเว็บเพจ พัฒนาหน้าเว็บเพจโดยมีส่วนประกอบสำคัญของเว็บเพจที่จำเป็นต้องมีอยู่ 3 ส่วน ได้แก่ 1) ส่วนหัวของหน้า ดำเนินการปรับโครงสร้างของเว็บไซต์ จัดหมวดหมู่ให้เหมาะสม พร้อมเพิ่มหัวข้อให้ครอบคลุมและปรับขนาดรูปภาพให้เหมาะสมกับขนาดของเว็บเพจ 2) ส่วนของเนื้อหา (Body) ดำเนินการเพิ่มวิดีโอแนะนำข้อมูลของบ้านคูเมือง และข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นมาของบ้านคูเมือง 3) ส่วนท้ายของหน้า (Footer) ดำเนินการโดยได้ใส่ข้อมูลที่ตั้ง และช่องทางการติดต่อของบ้านคูเมือง 2.2 การเลือกใช้สีในการออกแบบเว็บไซต์ โดยใช้โทนสีน้ำตาลเหมาะสมกับบ้านคูเมือง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์