การประยุกต์ใช้ Palliative Prognostic Index (PPI) ในการทำนายระยะเวลารอดชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายที่รักษาแบบประคับประคองที่บ้าน - ลิ้มสุขสมบูรณ์, ปิยวรรณ (วารสารระบบบริการปฐมภูมิและเวชศาสตร์ครอบครัว, 2021)
ความเป็นมา: การทำนายระยะเวลารอดชีวิตในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย มีความสำคัญในการตัดสินดูแล และการวางแผนชีวิต ปัจจุบันมีเครื่องมือในการทำนายระยะเวลารอดชีวิตหลายรูปแบบ โดยเครื่องมือ Palliative prognostic index (PPI) เป็นเครื่องมือที่ใช้ง่าย แม่นยำในการทำนาย งานวิจัยส่วนใหญ่ศึกษาในสถานพยาบาล ซึ่งอาจเป็นข้อจำกัดในการประยุกต์ใช้ PPI ในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายที่รับการดูแลที่บ้าน วัตถุประสงค์: ศึกษาความแม่นยำของเครื่องมือ PPI ในการทำนายระยะเวลารอดชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย ที่รักษาแบบประคับประคองที่บ้าน วิธีการศึกษา: ศึกษาจากเหตุไปหาผลแบบไปข้างหน้า ในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย และรับบริการแบบผู้ป่วยนอก โดยหาความแม่นยำในการทำนายระยะเวลารอดชีวิตด้วย PPI ที่น้อยกว่า 3 และ 6 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูล ROC Curve Analysis และ Survival analysis ระหว่างคะแนน PPI กับอัตราการรอดชีวิต โดยวิธี Kaplan-Meier เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่มคะแนนโดยใช้ Log-rank test ผลการศึกษา: กลุ่มตัวอย่าง 140 ราย อายุเฉลี่ย 61.5 ปี ระยะปลอดเหตุการณ์โดยเฉลี่ย เท่ากับ 63 วัน (95%CI: 22-163) การทำนายระยะเวลารอดชีวิตที่น้อยกว่า 3 และ 6 สัปดาห์ด้วยเครื่องมือ PPI มีความแม่นยำ เท่ากับ 0.83 (95%CI 0.76, 0.91) และ 0.85 (95%CI 0.79, 0.91) ตามลำดับ สรุป: เครื่องมือ PPI มีความแม่นยำ ในการทำนายระยะเวลารอดชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย ที่รักษาแบบประคับประคองที่บ้าน