แนวทางการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ภูกะเหรี่ยง จังหวัดนครนายก เพื่อยกระดับให้เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล - วรวิทย์วรรณ, กรัณย์; คำนูเอนก, พัทธมน; เกตุแก้ว, ภาณุมาศ (วิทยาการจัดการวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ภูกะเหรี่ยง จังหวัดนครนายก สู่การเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล เพื่อดึงดูดบริษัทรับจัดการธุรกิจไมซ์ (DMC) โดยทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องและดำเนินการวิจัยเชิงคุณภาพผ่านการเสวนากลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลัก 4 ท่าน ในช่วงเดือนสิงหาคม 2568 ถึงมกราคม 2569 ผ่านการเสวนาเชิงลึก และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาและการวิเคราะห์ช่องว่าง (Gap Analysis) โดยประยุกต์ใช้เกณฑ์การให้คะแนนเชิงคุณภาพ 3 ระดับ เทียบกับเกณฑ์มาตรฐานอุตสาหกรรมไมซ์ 5 ด้าน และแนวคิด 4C Model ผลการศึกษาพบว่าความพร้อมด้านกายภาพอยู่ในระดับปานกลาง (2 คะแนน) แต่ยังมีช่องว่างสำคัญ ในระดับที่ต้องเร่งปรับปรุง (1 คะแนน) ในมิติกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) ที่ขาดความต่อเนื่อง มิติคุณภาพบริการที่ขาดมัคคุเทศก์มืออาชีพ และมิติความปลอดภัยที่ยังไม่ได้มาตรฐาน ผู้วิจัยจึงเสนอแนวทางเชิงยุทธศาสตร์ที่เน้นการสร้างประสบการณ์ร่วมกันระหว่างชุมชนและผู้มาเยือน และยกระดับการบริหารจัดการให้สอดคล้องกับมาตรฐานการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน (ESG) เพื่อดึงดูดกลุ่มตลาดการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลอย่างยั่งยืน การศึกษานี้ช่วยปิดช่องว่างองค์ความรู้ด้านการพัฒนากิจกรรมเพื่อสังคมสำหรับแหล่งเรียนรู้ที่ตอบโจทย์มาตรฐานธุรกิจไมซ์โดยเฉพาะ และมีความสำคัญต่อการปรับตัวของแหล่งท่องเที่ยวขนาดเล็กเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรมไมซ์ได้อย่างเป็นรูปธรรม