ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักศึกษาสำนักวิชาบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ที่ทำงานระหว่างเรียน (Part - time) - ศรีวิชัย, พีระพล; ดวงตา, สุภมล (วิทยาการจัดการวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักศึกษาสำนักวิชาบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายที่ทำงานระหว่างเรียน (Part-time) โดยดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม จากนักศึกษาสำนักวิชาบัญชี มหาวิทยาลัย ราชภัฏเชียงรายที่ทำงานระหว่างเรียน ในชั้นปีที่ 2 ชั้นปีที่ 3 และชั้นปีที่ 4 จำนวน 123 คน โดยการคำนวณหากลุ่มตัวอย่าง ได้ใช้วิธีการของเครจซี่และมอร์แกน เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักศึกษาสำนักวิชาบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ที่ทำงานระหว่างเรียน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านการศึกษา การสอนของอาจารย์มีคุณภาพ ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ที่ได้รับจากหลักสูตรสร้างความมั่นใจให้นักศึกษา ก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงานทางวิชาชีพ รองลงมาได้แก่ ด้านครอบครัวและความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว ได้รับคำปรึกษาและให้กำลังใจจากครอบครัว เมื่อนักศึกษามีปัญหาเรื่องการเรียน ทำให้นักศึกษามีกำลังใจในการเรียน เพื่อนในคำปรึกษาและมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน และด้านลักษณะบุคคล นักศึกษามีแรงจูงใจที่ทำให้มีความต้องการเรียนให้สำเร็จภายในเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนด โดยปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักศึกษาสำนักวิชาบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายที่ทำงานระหว่างเรียน ได้แก่ ด้านลักษณะบุคคลมีความสัมพันธ์ทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05