การทำบัญชีครัวเรือนตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่: การทำบัญชีครัวเรือนตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ - มงคลสมัย, วาริพิณ (วิทยาการจัดการวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบริบทการทำบัญชีครัวเรือนตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่าง คือ ชุมชนตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ที่สนใจเข้าร่วมโครงการวิจัย จำนวน 16 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่าคนในชุมชนส่วนใหญ่ให้ความสนใจที่จะบันทึกบัญชีครัวเรือน เนื่องจากบัญชีครัวเรือนเป็นเครื่องมือสำคัญสู่วิถีแห่งความพอเพียง ทำให้ผู้บันทึกบัญชีทราบแหล่งที่มาและแหล่งที่ใช้ไปของเงินในครัวเรือน เพื่อจะได้ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น