การบริหารสินเชื่อและความสามารถการทำกำไรของธนาคารพาณิชย์: การบริหารสินเชื่อและความสามารถการทำกำไรของธนาคารพาณิชย์ - เถาว์แก้ว, อนุพร (วิทยาการจัดการวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารสินเชื่อกับความสามารถการทำกำไรของธนาคารพาณิชย์ โดยทำการศึกษาธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในประเทศไทยจำนวน 14 ธนาคารและใช้ข้อมูลรายงานประจำปี ตั้งแต่ปี 2554-2562 จำนวน 9 ปี เป็นข้อมูลแบบ Panel data จำนวน 126 ตัวอย่างทำการศึกษา โดยใช้สมการเชิงถดถอย (Multiple linear regression) วิธี Ordinary least squares: OLS) ผลการศึกษาพบว่า ธนาคารพาณิชย์มีการบริหารสินเชื่อที่ดี มีความสามารถในการจัดเก็บหนี้จากลูกหนี้ตามเงื่อนไขที่ตกลงและลูกหนี้ของธนาคารชำระดอกเบี้ยและเงินต้นคืนให้ธนาคารตามระยะเวลาที่กำหนด ส่วนความสามารถในการทำกำไรของธนาคารพาณิชย์ถือได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และนอกจากนั้นยังพบว่า การบริหารสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ไม่มีความสัมพันธ์กับความสามารถการทำกำไรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ