การพัฒนาข่าวออนไลน์เชียงใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น - ธรรมโม ธรรมกิตติ์ (วิทยาการจัดการวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2021)
การวิจัยเรื่อง “การพัฒนาข่าวออนไลน์เชียงใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงรูปแบบและประเภทเนื้อหาของข่าวออนไลน์จังหวัดเชียงใหม่ ความคิดเห็นของผู้รับสาร เพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาข่าวออนไลน์เชียงใหม่ให้ตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น ใช้วิธีการศึกษาด้วยการออกแบบสอบถาม การสัมภาษณ์ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่าสื่อเพื่อการรายงานข่าวทางออนไลน์ของเมืองเชียงใหม่นำเสนอข่าวตามกระแส (Passive news) เพื่อเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นตามเนื้อผ้า ในสัดส่วนถึงร้อยละ 95.5 และมีข่าวที่เป็นการเจาะข่าว (Active news) เพื่อนำเสนอประเด็นที่เป็นสาระ (Serious matters) อันจะเป็นประโยชน์ต่อท้องถิ่นเพียงร้อยละ 4.5 โดยที่ผู้รับสารประเมินคุณภาพของข่าวออนไลน์เชียงใหม่อยู่ในระดับปานกลาง (= 3.20) เท่านั้น ข่าวออนไลน์เชียงใหม่ ส่วนใหญ่ยังเผชิญการจัดการภายในองค์กร มุ่งเน้นความรวดเร็วในการเสนอข่าว ขาดการกลั่นกรองความถูกต้องของข่าว แนวทางการพัฒนาข่าวออนไลน์ จะต้องปรับตัวโดยเสนอข่าวสาธารณะอย่างรอบด้าน มีทัศนะวิพากษ์ มุ่งเน้นเรื่องราวที่เป็นสาระต่อสังคม นอกจากนี้จะต้องปรับเข็มมุ่งจากการมุ่งเน้นยอดผู้ติดตาม มาเป็นการเปิดให้สาธารณะเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการรายงานข่าวด้วยการเสนอภาพ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชุมชน ซึ่งจะทำให้สื่อออนไลน์มีความผูกพันกับท้องถิ่นมากขึ้น และจะนำไปสู่แนวทางการพัฒนาที่ยังยืน