แตรวงพื้นบ้านงานบวชคณะบ้านตาล จังหวัดอุตรดิตถ์ - ทัพอาจ, ธีระพงษ์ (วารสารแก่นดนตรีและการแสดง มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2021)
บทคัดย่อ แตรวงพื้นบ้านงานบวชคณะบ้านตาล จังหวัดอุตรดิตถ์ มีประวัติความเป็นมาของแตรวงคณะบ้านตาล รูปแบบและลักษณะทางดนตรีและศึกษาบทบาทหน้าทีรับใช้สังคมในจังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดใกล้เคียงมาเป็นเวลานาน แตรวงคณะบ้านตาลจัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2472 มีพัฒนาการรูปแบบการบรรเลงสืบต่อกันมา 90 ปี มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของการบรรเลงให้มีความเหมาะสมกับความต้องการของคนในสังคมจนเป็นที่ชื่นชอบอย่างกว้างขวางจนถึงปัจจุบัน รูปแบบและลักษณะทางดนตรี มีการผสมวงรูปแบบงานศพและงานบวช ใช้วิธีการนั่งบรรเลงและเดินบรรเลง เพลงจำแนกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เพลงไทย และเพลงสมัยนิยม บรรเลงแนวทำนองเดียว ใช้บันไดเสียงเมเจอร์ รูปแบบจังหวะ 2/4 และ 4/4 บทบาทหน้าที่บรรเลงประกอบขั้นตอนพิธีกรรมและให้ความบันเทิงหลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนพิธีกรรมและประกอบขบวนแห่