FACTORS AFFECTING POLITICAL PARTICIPATION IN LOCAL ELCTIONS AT AMPHAWA DISTRICT SAMUT SONGKHRAM - โพธิ์กลิ่น, ธน; Kettong, Dawnapa; Bhalakula, Anucha (Journal of MCU Phetchaburi Review, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ได้แก่ 1) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมทางการเมือง 2) เพื่อศึกษาการเปรียบเทียบการมีส่วนร่วม และ 3) นำเสนอปัจจัยที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนโดยการวิจัยใช้แจกแบบสอบถาม ตัวอย่าง 399 คน และวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูปหรือคน ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นใน อำเภออัมพวา จังหวัดสุมทรสงคราม พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.30, S.D.= 0.74) 2) การเปรียบเทียบการมีส่วนร่วม พบว่า เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน มีปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมทางการเมือง โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.05 ความสัมพันธ์ระหว่างหลักอปริหานิยธรรม 7 โดยรวมแตกต่างกัน จึงยอมรับสมมติฐานที่ตั้งไว้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) นำเสนอ พบว่า ประชากรบางส่วนยังไม่ค่อยให้ความสนใจความร่วมมือในการเข้ามามีส่วนร่วมยังเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง ขาดความสนใจ และใส่ใจในการเข้าร่วมเนื่องด้วยประชาชนบางส่วนมีภาระในการดำเนินการทำมาหากินเลี้ยงชีพจึงไม่สะดวกต่อการเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองการปกครองส่วนท้องถิ่นได้อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องกันไป