Integrating of dharma to promote the awareness of political participation of the people in the operation of the Pho Phra Subdistrict Administrative Organization, Mueang District, Phetchaburi Province: Integrating of dharma to promote the awareness of political participation of the people in the operation of the Pho Phra Subdistrict Administrative Organization, Mueang District, Phetchaburi Province - Thanisar, Phra Stayu; Akatiro, Phrasamu Akom; ฺBhalakula, anucha (Journal of MCU Phetchaburi Review, 2025)
บทคัดย่อ บทความวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการส่งเสริมจิตสำนึกการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการดำเนินงานขององค์การบริหารส่วนตำบลโพพระ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.35) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการมีความสามารถในการปกครองตนเองของประชาชนมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก รองลงมา ด้านการมีความสามัคคี และระดับต่ำสุดด้านการมีส่วนร่วม ตามลำดับ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างการบูรณาการหลักพลธรรมกับการส่งเสริมจิตสำนึกการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน ในภาพรวมมีความสัมพันธ์ทางบวกในทิศทางเดียวกันอยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าทุกด้านมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลาง ได้แก่ ด้านปัญญาพละ รองลงมาคือ ด้านสมาธิพละ ด้านศรัทธาพละด้านสติพละ และด้านวิริยะพละ ตามลำดับ 3) โดยภาพรวมมีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.41 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ S.D. = 0.46 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ทุกด้านมีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านสติพละ ( = 4.47) รองลงมาคือ ด้านสมาธิพละ ด้านวิริยะพละ ด้านปัญญา และด้านที่มีการปฏิบัติอยู่ในลำดับสุดท้าย ได้แก่ ด้านศรัทธาพละ ในด้านการมีความสามารถในการปกครองตนเองของประชาชน ประชาชนมีบทบาททางการเมืองในท้องถิ่นมากขึ้น โดยเสริมสร้าง องค์ความรู้ และเครือข่ายทางการเมืองท้องถิ่น ซึ่งนำไปสู่การมีส่วนร่วมทางการเมืองท้องถิ่นรูปแบบอื่น ๆ องค์ความรู้ที่ได้สังเคราะห์จากการวิจัย คือ การบูรณาการหลักพลธรรมเพื่อส่งเสริมจิตสำนึกการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการดำเนินงานขององค์การบริหารส่วนตำบลโพพระ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี โดยมีหลักการสำคัญ 3 ประการ