การพัฒนาผลิตภัณฑ์คัสตาร์ดครีมเสริมกากถั่วเหลือง - ผาณิตญาณกร, กฤชคุณ; ตั้งสุวรรณรังษี, ธีรกัญญา; โพธาสินธ์, วัลลภา; ท้าวดี , นฤมล; นาโค , จิรัชญา; รัตนวารินทร์ชัย , วรินธร; โรจน์รุ่งรังษี , มณฑกานต์; หมีทอง, ศุภากร (วารสาร มจร เพชรบุรีปริทรรศน์, 2024)
การศึกษาพัฒนาผลิตภัณฑ์คัสตาร์ดครีมเสริมกากถั่วเหลือง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสูตรพื้นฐานคัสตาร์ดครีม เพื่อศึกษาการเพิ่มมูลค่าให้กับกากถั่วเหลืองโดยเสริมคุณค่าในคัสตาร์ดครีม เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์คัสตาร์ดครีมเสริมกากถั่วเหลืองให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค จากการศึกษาคัสตาร์ดครีมสูตรพื้นฐาน 3 สูตร พบว่าสูตรที่1 ส่วนใหญ่ได้รับคะแนนมากที่สุด โดยด้านความชอบโดยรวมได้รับค่าเฉลี่ย 4.07 ด้านลักษณะปรากฎได้รับค่าเฉลี่ย 3.84 ด้านสีได้รับค่าเฉลี่ย 3.72 ด้านกลิ่นได้รับค่าเฉลี่ย 3.65 และด้านรสชาติได้รับค่าเฉลี่ย 4.03 จึงคัดเลือกสูตรที่ 1 เป็นสูตรพื้นฐาน นำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์คัสตาร์ดครีมเสริมกากถั่วเหลืองต่อไป การประเมินการยอมรับทางประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ์คัสตาร์ดครีมเสริมกากถั่วเหลือง โดยเสริมกากถั่วเหลือง 4 ระดับ คือ ปริมาณร้อยละ 0 ร้อยละ 10 ร้อยละ 20 และร้อยละ 30 ผู้บริโภคยอมรับผลิตภัณฑ์คัสตาร์ดครีมเสริมกากถั่วเหลือง ที่ร้อยละ 10 โดยมีคะแนนการยอมรับสูงสุด ด้านลักษณะปรากฎมีค่าเฉลี่ย 4.21 ด้านสีมีค่าเฉลี่ย 4.10 ด้านกลิ่นมีค่าเฉลี่ย 4.20 ด้านรสชาติมีค่าเฉลี่ย 4.33 ด้านเนื้อสัมผัสมีค่าเฉลี่ย 4.39 และด้านความชอบโดยรวมมีค่าเฉลี่ย 4.29