การบริหารจัดการในครอบครัวมุสลิมที่มีภรรยาหลายคนในอำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี - หะ, รูดียะห์; อาดำ, ซาฝีอี (วารสารอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2016)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารจัดการในครอบครัวมุสลิมที่มีภรรยาหลายคน ตลอดจนปัญหาและเงื่อนไขที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการครอบครัวมุสลิมที่มีภรรยาหลายคน โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลภาคสนามจากกรณีศึกษาซึ่งเป็นครอบครัวมุสลิมในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี จำนวน 10 ครอบครัว โดยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก การสังเกต และการสร้างความสัมพันธ์ นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เชื่อมโยงความสัมพันธ์ โดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรม ATLAS.ti ช่วยในการจัดระบบเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า การบริหารจัดการภายในครอบครัวที่มีภรรยาหลายคนมีองค์ประกอบดังนี้ คือ 1) การให้ความยุติธรรมแก่ภรรยาและบุตร 2) การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว 3) การถ่ายทอดความรู้ศาสนา 4) การอบรมเลี้ยงดูบุตร 5) การจัดการความขัดแย้งภายในครอบครัว 6) การจัดการอารมณ์และความเครียด ปัญหาที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการครอบครัวมุสลิมที่มีภรรยาหลายคน แบ่งออกได้ดังนี้ คือ 1) ปัญหาที่มีสาเหตุมาจากบุคคลภายใน อันได้แก่ ครอบครัวต้องประสบกับสภาวะความเครียดในช่วงของการปรับตัว ผู้นำครอบครัวขาดการเตรียมความพร้อมในการสร้างฐานความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ภรรยาคนที่หนึ่ง และปัญหาสภาพทางเศรษฐกิจของครอบครัวที่ขาดความคล่องตัว 2) ปัญหาที่มีสาเหตุมาจากบุคคลภายนอก ได้แก่ ขาดการยอมรับจากบิดามารดาและเครือญาติของภรรยา ความไม่เข้าใจของกลุ่มเพื่อนของบรรดาภรรยา การได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมจากสังคม และได้รับผลกระทบจากสื่อที่เข้ามาคุกคามความมั่นคงของครอบครัว นอกจากนี้ เงื่อนไขเชิงบริบทยังคงส่งผลต่อการบริหารจัดการครอบครัว กล่าวคือ ควรมีการสร้างความเข้าใจแก่คนในสังคมควบคู่กันทั้งในระดับปัจเจกบุคคลคือ ผู้นำครอบครัว ภรรยาคนที่หนึ่ง และผู้หญิงมุสลิมคนอื่น ๆ ในสังคม และในระดับสังคมก็ควรมีการให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่มุสลิม เพื่อให้การนำบทบัญญัตินี้ไปใช้มีความถูกต้องและเหมาะสมกับบริบทพื้นที่มากที่สุด