การวิเคราะห์ความพร้อมผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนฮาลาลไทย: โอกาสทางการตลาดในราชอาณาจักรบาห์เรน - มุเส็มสะเดา, วสิทธิ์; แตอาลี, อัสมัน (วารสารอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2025)
จุดประสงค์ 1) เพื่อสำรวจความต้องการของผู้บริโภคชาวบาห์เรนต่อสินค้าวิสาหกิจชุมชนฮาลาลไทย 2) เพื่อศึกษาความพร้อมของผลิตภัณฑ์สินค้าวิสาหกิจชุมชนฮาลาลไทยในการส่งออกสู่ราชอาณาจักรบาห์เรน 3) เพื่อศึกษาโอกาสทางการตลาดของสินค้าวิสาหกิจชุมชนฮาลาลไทยตามความต้องการของผู้บริโภคชาวบาห์เรน วิธีการศึกษา เป็นวิธีการวิจัยแบบผสานวิธี (Mixed Methods Research) ทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ เครื่องมือในวิธีเชิงสถิติเก็บข้อมูลประชากรชาวบาห์เรน 400 คน ส่วนเชิงคุณภาพจากการสอบถามและการสัมภาษณ์เวิสาหกิจชุมชน 50 ชุมชน ใน 5 จังหวัดชายแดนใต้และผู้ประกอบการชาวบาห์เรน 20 คน โดยหาค่าร้อยละและข้อมูลเชิงลึกจากการสัมภาษณ์ ผลการศึกษา 1) ความต้องการของผู้บริโภคชาวบาห์เรนส่วนใหญ่ (ร้อยละ 69.5) มีพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์จากกลุ่มวิสาหกิจฮาลาลไทยจำแนกได้เป็น 3 ประเภท คือ กลุ่มอาหาร ได้แก่ อาหารทะเลแปรรูปวิสาหกิจชุมชนเกาะยอ อาหารแปรรูปวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรยั่งยืนเมืองยะลา กลุ่มเครื่องดื่ม ได้แก่ น้ำมัลเบอร์รี่วิสาหกิจชุมชนแปรรูปไร่สุทธิพัฒน์ กาแฟพื้นเมืองวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงบ้านลูโบ๊ะบาตู และกลุ่มสมุนไพร ได้แก่ ยาน้ำมันสเปรย์วิสาหกิจชุมชนฮาลาลเฮิร์บ 2) ความพร้อมของผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน ฮาลาลไทยใน 3 กลุ่มพบว่า กลุ่มอาหารมีเอกลักษณ์สินค้าแต่ไม่พร้อมในกำลังการผลิตและช่องทางออนไลน์ กลุ่มเครื่องดื่มมีการจัดการที่ดีขึ้นแต่ไม่พร้อมในแผนขยายตลาดต่างประเทศ ส่วนกลุ่มสมุนไพรมีเครือข่ายธุรกิจแข็งแกร่งแต่ต้องพัฒนาการจัดการต้นทุนในตลาดบาห์เรน 3) สามารถใช้ประโยชน์จากความหลากหลายของผลิตภัณฑ์พื้นบ้านเพื่อสร้างความแตกต่างในตลาด โดยมีปัจจัยสำคัญ 2 ด้าน ได้แก่ (1) ปัจจัยด้านภาพลักษณ์ของประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งอาหารและธรรมชาติ และ (2) ปัจจัยด้านความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศบาห์เรนและประเทศไทย การนำผลวิจัยไปใช้ การพัฒนากลยุทธ์การตลาดที่สอดคล้องไปประยุกต์ใช้สามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของวิสาหกิจชุมชนฮาลาลไทยได้ผ่าน 4 แนวทางหลัก ได้แก่ (1) การพัฒนากลยุทธ์การตลาดที่ตอบโจทย์ตลาดบาห์เรน (2) การพัฒนาเครือข่ายและช่องทางการกระจายสินค้า (3) การปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับมาตรฐานฮาลาลของบาห์เรน และ (4) การสร้างความร่วมมือทางธุรกิจและการลงทุน