นวัตกรรมการบริหารวิชาการโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ตามแนวคิดคุณลักษณะเยาวชนมุสลิมสำหรับสังคมโลกอนาคต - อัซซอมาดีย์, มูฮำหมัด (วารสารอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2025)
วัตถุประสงค์ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานวัตกรรมการบริหารวิชาการของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามตามแนวคิดคุณลักษณะเยาวชนมุสลิมสำหรับสังคมโลกอนาคต วิธีการศึกษา ใช้การวิจัยแบบผสมวิธีพหุระยะ แบ่งเป็น 3 ระยะ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จํานวน 111 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ 1) แบบประเมิน 2) แบบสอบถาม 3) แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณ 1) ความถี่ 2) ค่าเฉลี่ย 3) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 4) ความต้องการจำเป็น 5) การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษา พบว่า นวัตกรรมการบริหารวิชาการ คือ นวัตกรรมการบริหารวิชาการเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะเยาวชนมุสลิมสำหรับสังคมโลกอนาคต ประกอบด้วย 3 นวัตกรรมย่อย คือ (1) นวัตกรรมการพัฒนาหลักสูตรเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะเยาวชนมุสลิมสำหรับสังคมโลกอนาคตอนาคต ด้านการเรียนรู้ ด้านความคิด และด้านการปรับตัว (2) นวัตกรรมการจัดการเรียนการสอนเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะเยาวชนมุสลิมสำหรับสังคมโลกอนาคต ด้านความคิด ด้านการปรับตัว และด้านการเรียนรู้ (3) นวัตกรรมการวัดและประเมินผลเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะเยาวชนมุสลิมสำหรับสังคมโลกอนาคต ด้านความคิด และด้านการเรียนรู้ การนำผลวิจัยไปใช้ หน่วยงานในระดับนโยบายในพื้นที่หรือผู้บริหารการศึกษาในระดับเครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอน ควรให้ความสำคัญในการนำผลการวิจัยไปประยุกต์ใช้ในการกำหนดนโยบายการบริหารโรงเรียน เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณลักษณะเยาวชนมุสลิมสำหรับสังคมโลกอนาคต โดยเฉพาะคุณลักษณะเยาวชนมุสลิมสำหรับสังคมโลกอนาคตที่เน้นการเสริมสร้างผู้เรียน ด้านความคิด ให้มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์เชิงวิพากษ์และการคิดอย่างมีวิจารณญาณ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และด้านการเรียนรู้ ให้สามารถรู้เท่าทันเทคโนโลยีดิจิทัล และใฝ่เรียนรู้ตลอดชีวิต