ผลการปฏิบัติการใช้โปรแกรมการเรียนรู้อิสลามเพื่อพัฒนาพฤติกรรมตามวิถีอิสลามของเยาวชนมุสลิมกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ - เจ๊ะหลง อับดุลเลาะ; และหีม เกษตรชัย (วารสารอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2020)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลการปฏิบัติการใช้โปรแกรมการเรียนรู้อิสลามเพื่อพัฒนาพฤติกรรมตามวิถีอิสลามของเยาวชนมุสลิมกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนและหลังการปฏิบัติการ กลุ่มปฏิบัติการเป็นเยาวชนมุสลิมกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้เทคนิคการศึกษานำร่อง (Pilot Study) จำนวน 45 คน เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบประเมินวัดระดับพฤติกรรมตามวิถีอิสลามของเยาวชนมุสลิมกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าการทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า การเปรียบเทียบพฤติกรรมตามวิถีอิสลามของเยาวชนมุสลิมกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้รวมทุกด้าน ก่อนและหลังเข้าโปรแกรมมีระดับพฤติกรรมตามวิถีอิสลามสูงกว่าก่อนเข้าโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01