รูปแบบการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสังคหวัตถุ 4 ของนักเรียนโรงเรียนสาธิตปทุม - สุวรรณตรา , พลเอก อดิศร; ฐิตวฑฺฒโน , พระมหาญาณวัฒน์; บุญปู่ , สมศักดิ์ (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอรูปแบบการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสังคหวัตถุ 4 ของนักเรียนโรงเรียนสาธิตปทุม เป็นการวิจัยแบบผสมวิธีพหุระยะ โดยมีวิธีดำเนินการวิจัย 4 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาองค์ประกอบคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสังคหวัตถุ 4 โดยการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 17 คน ด้วยแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งมีโครงสร้าง ระยะที่ 2 พัฒนารูปแบบ โดยการตรวจรูปแบบ ด้วยแบบ CVI กับผู้เชี่ยวชาญการวิจัย จำนวน 5 รูป/คน ระยะที่ 3 เพื่อทดลองใช้รูปแบบ โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการผู้ทรงคุณวุฒิและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงเรียนสาธิตปทุม 18 รูป/คน ด้วยแบบประเมินความพึงพอใจ ระยะที่ 4 เพื่อประเมินรูปแบบ โดยการจัดสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 รูป/คน ด้วยแบบประเมินรูปแบบ ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนารูปแบบการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสังคหวัตถุ 4 ของนักเรียนโรงเรียนสาธิตปทุม มี 4 องค์ประกอบ คือ องค์ประกอบที่ 1 หลักการ 1) การดำเนินการตามหลักการ PDCA (Deming Cycle) เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานตามวงจรคุณภาพ ซึ่งเป็นกระบวนการบริหารงานตามขั้นตอนอย่างเป็นระบบ เพื่อให้การดำเนินงานบรรลุตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้อย่างมีประสิทธิภาพ องค์ประกอบที่ 2 วัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสังคหวัตถุ 4 องค์ประกอบที่ 3 การพัฒนา 1) การเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน PBL 2) การขับเคลื่อนการดำเนินงานตามหลักการ PDCA 3) การพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสังคหวัตถุ 4 ของนักเรียน โรงเรียนสาธิตปทุม องค์ประกอบที่ 4 การประเมิน มีการทดลองใช้รูปแบบการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสังคหวัตถุ 4 ในภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด และมีการประเมินรูปแบบการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสังคหวัตถุ 4 ในภาพรวมมีผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด สรุปองค์ความรู้การวิจัย คือ DA12