ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานการณ์โควิด-19 - สุดจำ, เปรมยุดา (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2022)
บทความนี้เสนอระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานการณ์โควิด 19 เป็นการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนมีภารกิจหลักที่เป็นหัวใจของสถานศึกษา 5 ประการ คือ 1) การรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล 2) การคัดกรองนักเรียน 3) การส่งเสริมและพัฒนานักเรียน 4) การป้องกันช่วยเหลือและแก้ไขนักเรียน 5) การส่งต่อนักเรียน เพื่อพัฒนานักเรียนให้เป็นบุคคลที่มีคุณภาพทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สติปัญญา ความสามารถ มีคุณธรรม จริยธรรม และมีวิถีชีวิตที่เป็นสุขตามที่สังคมมุ่งหวัง โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบันที่อยู่ในสถานการณ์โควิด 19 ซึ่งมีมาตรการช่วยเหลือนักเรียน 3 มาตรการ คือ (1) การจ่ายเงินเยียวยานักเรียน (2) อินเทอร์เน็ตฟรีสำหรับการเรียน (3) การลดภาระงานครูและนักเรียน เพื่อพัฒนาไปพร้อมกันในรูปแบบการเรียนการสอนที่เน้นให้การมีส่วนร่วมของผู้เรียน สามารถกระตุ้นความสนใจ และมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันระหว่างเด็ก ครู และวิธีสอนอย่างมีประสิทธิภาพ