การจัดการเรียนการสอนโดยการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (DLTV) ตามหลักพุทธธรรม - จำนงผล, ไพโรจน์ (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2022)
บทความนี้เสนอการจัดการเรียนการสอนโดยการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (DLTV) ตามหลักพุทธธรรม ซึ่งการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมเป็นกระบวนการจัดการเรียนรู้เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนที่จัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมมีการจัดการเรียนการสอน 3 ด้าน คือ 1) การบริหารจัดการ 2) การจัดการเรียนการสอน 3) คุณภาพผู้เรียน โดยบูรณาการกับหลักพุทธธรรม คือ การคิดแบบโยนิโสมนสิการ เป็นการพิจารณาไตรตรองอย่างแยบคายด้วยวิธีคิดแบบอริยสัจ คือ 1) การพิจารณาปัญหามีอะไรบ้าง (ทุกข์) 2) สาเหตุอยู่ที่ใด (สมุทัย) 3) แนวทางและเป้าหมายของการแก้ปัญหาที่ตั้งไว้ (นิโรธ) 4) พิจารณาวิธีการดำเนินงานเพื่อบรรลุเป้าหมาย (มรรค) เพื่อเป็นแนวทางพัฒนาการจัดการเรียนการสอนโดยนำมาประยุกต์ใช้ในสถานศึกษาให้เหมาะสมกับเนื้อหาและกิจกรรมตามหลักสูตรจะช่วยให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น