ทิศทางการพัฒนาโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ในศตวรรษที่ 21 - จนฺทาโภ (อินทร์อยู่), พระสมุห์โกมิน (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2022)
โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์เป็นแหล่งเรียนรู้ของเยาวชนมีแนวทางในการบริหารจัดการสถานศึกษาให้ตรงตามความต้องการและประสบความสำเร็จตามเป้าหมายบรรลุ วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ทั้งนี้ผู้บริหารจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและถี่ถ้วนให้ส่วนต่างๆ ของสถานศึกษาได้ปรับเปลี่ยนและพัฒนาไปพร้อมกัน โดยประการแรก การบริหารจัดการโดยปรับใช้แนวคิดและทฤษฎีต่างๆ ในการบริหารงานในสถานศึกษา ประการต่อมาคือ การสื่อสารทั้งภายในและระหว่างองค์กร ให้บุคคลากรทางการศึกษาได้รับทราบในการดำเนินงานพัฒนา โดยการสื่อสารภายในเพื่อการสร้างความเข้าใจในแนวทางการบริหารสถานศึกษาที่ถูกต้อง และนำไปสู่การปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพ ส่วนการสื่อสารระหว่างองค์กรนั้นเพื่อเพิ่มโอกาส และลดอุปสรรคในการบริหารสถานศึกษา ประการสุดท้ายคือ การสร้างความร่วมมือของผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับสถานศึกษา