ระบบการส่งเสริมดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามหลักพุทธธรรม - เลิศรัตยากุล, โยธิกา (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2022)
บทความนี้เป็นการนำเสนอระบบการส่งเสริมดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามหลักพุทธธรรม ประกอบด้วย 5 ส่วน ได้แก่ 1) ปัจจัยนำเข้า (Input) ได้แก่ (1) การส่งเสริมดูแลช่วยเหลือนักเรียน (2) สังคหวัตถุ 4 (3) บริบทของโรงเรียน (4) กฎหมาย (5) บริบทของชุมชน 2) กระบวนการ (Process) ได้แก่ (1) กระบวนการส่งเสริมนักเรียน 5 ด้าน คือ การรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล การคัดกรองนักเรียน การส่งเสริมและพัฒนานักเรียน การป้องกันและช่วยเหลือนักเรียน การส่งต่อนักเรียน (2) การบูรณาการพุทธธรรม คือ สังคหวัตถุ 4 ประกอบด้วยทาน การให้ ปิยวาจา วาจาเป็นที่รัก อัตถจริยา การประพฤติประโยชน์ สมานัตตตา ความมีตนเสมอ 3) ผลลัพธ์ (Output) (1) วัตถุประสงค์ที่แน่นอน (2) มีเป้าหมาย (3) หลักการ 4) ผลกระทบ (Impact) (1) ลักษณะของนโยบายพัฒนาระบบการส่งเสริมดูแลช่วยเหลือนักเรียนและการปฏิบัติ (2) ลักษณะของสภาพแวดล้อม (3) ลักษณะของนักเรียน (4) ลักษณะของสถานศึกษา และ 5) สภาพแวดล้อม (Environment) (1) สภาพแวดล้อมภายนอก (2) สภาพแวดล้อมภายใน