ศึกษาสภาพการบริหารการจัดการของโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ - จนฺทาโภ (อินทร์อยู่) , พระสมุห์โกมิน; ศิริวรรณ, อินถา; ธนปญฺโญ, พระมหาสมบัติ (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการบริหารการจัดการของโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ โดยมีระเบียบวิธีการวิจัยด้วยการวิเคราะห์เอกสารและการใช้แบบสอบถามกลุ่มตัวอย่างที่เป็นครูสอนในโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ จำนวน 109 คน ด้วยการเปิดตารางของ Krejcie และ Morgan เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพื้นฐาน คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน นำเสนอในรูปแบบตารางประกอบคำบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารการจัดการของโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ในภาพรวมมีระดับการปฏิบัติอยู่ในระดับมากและเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า มีระดับการปฏิบัติอยู่ในระดับมากทั้ง 7 ด้าน คือ หลักสูตร การบริหาร การวัดผลประเมินผล ครูสอน นักเรียน การเรียนการสอน และแหล่งเรียนรู้