ศึกษาสภาพการบริหารจัดการงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา - ญาณเมธี (น้ำพุ) , พระมหาวาสุเทพ; ศรีวิชัย , สุทธิพงษ์; ฐิตวฑฺฒโน, พระมหาญาณวัฒน์ (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการบริหารจัดการงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา โดยวิธีดำเนินการวิจัยด้วยการศึกษาเอกสารทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และการใช้แบบสอบถามการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมที่เป็นกลุ่มตัวอย่างที่เป็นครูในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จำนวน 335 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน นำเสนอในรูปแบบตารางประกอบคำบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารจัดการงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา โดยภาพรวมมีระดับการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า มีระดับการปฏิบัติอยู่ในระดับมากทั้ง 5 ด้าน คือ การพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา การวางแผนงานด้านวิชาการ การนิเทศการศึกษา การจัดการเรียนการสอนและการวัดการประเมินผลการเรียนรู้ในสถานศึกษา และการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษา