ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ตามหลักวุฒิธรรม 4 สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา - สุดสังข์ ศิริ; โศกเตี้ย วารี (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์นำเสนอภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ตามหลักวุฒิธรรม 4 สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา กล่าวคือ ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์เป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาสถานศึกษาและองค์กรให้สามารถปรับตัวและเติบโตในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผู้นำที่ประสบความสำเร็จจะต้องมีทั้งวิสัยทัศน์ ความยืดหยุ่น ความคิดสร้างสรรค์ และความสามารถในการแก้ปัญหา เพื่อนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ โดยการประยุกต์ใช้ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ร่วมกับหลักวุฒิธรรม 4 ประการ จะช่วยให้ผู้บริหารสถานศึกษาสามารถพัฒนาตนเองและสถานศึกษาได้อย่างรอบด้าน สร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้และการสร้างสรรค์ และนำพาสถานศึกษาไปสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน