กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดกรุงเทพมหานคร - นุชนิล นุชรี; เรืองสังข์ ระวิง; บุญปู่ สมศักดิ์ (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอกลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมมาภิบาลของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดกรุงเทพมหานคร เป็นการวิจัยแบบผสมวิธีระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ประกอบด้วยการใช้แบบสอบถามกลุ่มตัวอย่างคือผู้บริหารโรงเรียน ครูและบุคลากรโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 346 คน การสัมภาษณ์กผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 5 คน การสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 รูป/คน การทดลองใช้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 26 คน การประเมินกลยุทธ์ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 224 คน มีเครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ คู่มือการทดลองใช้ แบบประเมินกลยุทธ์ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย 1) วิสัยทัศน์ 2) พันธกิจ 3) เป้าประสงค์ 4) กลยุทธ์ กลยุทธ์ที่ 1 การพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการศึกษา ด้วยระบบคุณภาพ (หลักนติธรรม) กลยุทธ์ที่ 2 โรงเรียนคุณธรรม (หลักคุณธรรม) กลยุทธ์ที่ 3 การพัฒนาศักยภาพครู และบุคลากรให้มีคุณภาพตามมาตรฐานวิชาชีพ (หลักความโปร่งใส) กลยุทธ์ที่ 4 การพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือทางการศึกษา (หลักการมีส่วนร่วม) กลยุทธ์ที่ 5 ยกระดับความรู้สู่คุณภาพผู้เรียนด้วยความรับผิดชอบ (หลักความรับผิดชอบ) กลยุทธ์ที่ 6 การเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานทั้งระบบอย่างคุ้มค่า (หลักความคุ้มค่า) 5) การขับเคลื่อนกลยุทธ์สู่การปฏิบัติ และ 6) เงื่อนไขความสำเร็จ โดยมีผลการทดลองใช้กลยุทธ์ พบว่า ผลการเปรียบเทียบข้อมูลก่อนและหลังการทดลองใช้กลยุทธ์ มีค่า t เท่ากับ 20.908 มีความแตกต่างกันระหว่างก่อนและหลังการทดลองใช้ ซึ่งค่าเฉลี่ยหลังการทดลองสูงกว่าค่าเฉลี่ยก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีผลการประเมินกลยุทธ์ พบว่ามีความเป็นประโยชน์ ความเป็นไปได้ ความเหมาะสม และความถูกต้องอยู่ในระดับมากที่สุด