ไตรสิกขา : พุทธธรรมพื้นฐานของการจัดการเรียนรู้ - อาจมังกร ชูสกุล (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2022)
บทความนี้นำเสนอการจัดการเรียนการเรียนรู้ตามกระบวนการของหลักไตรสิกขาเป็นกระบวนการจัดการเรียนรู้เพื่อให้ผู้เรียนเกิดการพัฒนาที่ดีด้านร่างกาย จิตใจ และปัญญางอกงาม และจัดการกับสิ่งทั้งหลายอย่างถูกต้อง มีชีวิตที่ดีงาม สังคมมีความสงบสุข มีสมาธิ มีความเข้าใจเนื้อหาสาระที่เรียน และปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง โดยผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการเรียนการสอนต้องบูรณาการตามขั้นตอนสำคัญ 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ขั้นนำ 2) ขั้นสอน 3) ขั้นสรุป ทบทวนใช้ปัญญาและเหตุผล 4) ขั้นประเมินผลเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ตามกระบวนการอย่างยั่งยืนต่อไป