ระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามหลักพรหมวิหาร 4 - จินดาสวัสดิ์ วาสนา (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2022)
บทความนี้นำเสนอระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามหลักพรหมวิหาร 4 โดยมีองค์ประกอบสำคัญ 2 ประการ คือ 1) ระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน เป็นกระบวนการดำเนินงานดูแลช่วยเหลืออย่างมีขั้นตอน ได้แก่ การรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล การคัดกรองนักเรียน การส่งเสริมและพัฒนานักเรียน การป้องกันช่วยเหลือและแก้ไขนักเรียน การส่งต่อนักเรียน และ 2) การบูรณาการหลักพรหมวิหาร 4 กับการดูแลนักเรียนเพื่อให้ผู้บริหารและครูได้นำไประยุกต์ใช้ ได้แก่ (1) เมตตา ความรัก ปรารถนาดีอยากให้นักเรียนมีความสุข มีจิตอันแผ่ไมตรีและคิดทำประโยชน์แก่ผู้เรียน (2) กรุณา ความสงสารคิดช่วยให้นักเรียนพ้นทุกข์ ใฝ่ใจในอันที่จะปลดเปลื้องบำบัดความทุกข์ยากเดือดร้อนของผู้เรียน (3) มุทิตา ความยินดีในเมื่อนักเรียนอยู่ดีมีสุข มีใจแช่มชื่นต่อผู้เรียนที่มีสุขเจริญ (4) อุเบกขา ความวางใจเป็นกลาง ไม่เอนเอียงด้วยรักและชัง รู้จักวางใจให้ถูกต้องตามความเป็นจริง