การบริหารตนเชิงพุทธ - รัตนกระจ่างศิลป์ ณฤดีณัฏฐา (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2022)
บทความนี้จะเสนอการบริหารตนเชิงพุทธเป็นการที่ผู้บริหารสถานศึกษานำหลักการบริหารตนเองบูรณาการกับหลักฆราวาสธรรมอันเป็นหลักธรรมที่เหมาะสมในการบริหารตนและการบริหารสถานศึกษา ประกอบด้วยหลัก 4 ประการ คือ 1) สัจจะ ความซื่อสัตย์จริงใจต่อกัน 2) ทมะ การฝึกฝนตนเอง 3) ขันติ ความอดทนอดกลั้น 4) จาคะ ความเสียสละ เพื่อทำให้สถานศึกษามีความเจริญมั่นคงและเกิดความรักสามัคคีในผู้ร่วมงานอันจะส่งผลให้เกิดประสิทธิผลในการบริหารสถานศึกษามากขึ้น