ศึกษาสภาพปัจจุบันการบริหารเครือข่ายแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนวิถีพุทธพระราชทาน - รัตนโสภา ราตรี; ศรีวิชัย สุทธิพงษ์; ฐิตวฑฺฒโน พระมหาญาณวัฒน์ (วารสารบวรสหการศึกษาและมนุษยสังคมศาสตร์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันการบริหารเครือข่ายแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนวิถีพุทธพระราชทาน โดยมีระเบียบวิธีการวิจัยด้วยการศึกษาเอกสารและการใช้แบบสอบถามผู้บริหารและครูโรงเรียนวิถีพุทธพระราชทาน จำนวน 176 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพื้นฐาน คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน นำเสนอในรูปแบบตารางประกอบคำบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันการบริหารเครือข่ายแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนวิถีพุทธพระราชทาน ในภาพรวมและในรายด้านมีระดับการบริหารแบบเครือข่ายแบบมีส่วนร่วมอยู่ในระดับมาก คือ การมีจุดมุ่งหมายร่วมกัน การมีส่วนร่วมของสมาชิก การบริหารแบบมีส่วนร่วม การมีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การสื่อสารเพื่อพัฒนาการมีส่วนร่วม และความร่วมมือในการขยายเครือข่าย