ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมในการบริหารคุณภาพการจัดการศึกษา - ฮีมินกูล, เพ็ชรรัตน์; เกิดมีสุข, ปราการ (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้เป็นแบบ Mixed Method มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรม 2) เพื่อศึกษาการบริหารคุณภาพกาฟรจัดการศึกษา 3) เพื่อทราบข้อเสนอแนะภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมในการบริหารคุณภาพ การจัดการศึกษา 4) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมที่ส่งผลต่อการบริหารคุณภาพการจัดการศึกษา กลุ่มตัวอย่างเป็นครู ในสถานศึกษาจำนวน 233 คน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2 โดยเปิดตารางแครทซี่และมอร์แกน ใช้แบบสอบถามลักษณะมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์เนื้อหา และความสัมพันธ์ (Pearson) พบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรม โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) การบริหารคุณภาพการจัดการศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมาก 3) ข้อเสนอแนะภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรม มีดังนี้ 3.1) วิสัยทัศน์การเปลี่ยนแปลง ร่วมสร้างความเข้าใจสภาวการณ์และวิเคราะห์แนวโน้มที่ชัดเจน สร้างสรรค์แนวปฏิบัติและกิจกรรมให้เหมาะสม 3.2) สร้างบรรยากาศองค์กรนวัตกรรม และรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อสร้างแนวปฏิบัติ 3.3) ทำงานเป็นทีมและร่วมกำหนดวิสัยทัศน์และประสานการปฏิบัติ ติดตามและปรับเปลี่ยนทันกับสถานการณ์ 3.4) ความคิดสร้างสรรค์ ผู้บริหารและบุคลากรต้องสร้างความเข้าใจในบริบท ร่วมประเมิน วิเคราะห์และสร้างนวัตกรรมการจัดการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น 3.5) การใช้เทคโนโลยีและการสื่อสาร จะต้องพัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยีแก่บุคลากรทุกคน และสื่อสารอย่างต่อเนื่องในการขับเคลื่อนงานให้บรรลุผลทันเวลาที่กำหนด และ 4) ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมที่ส่งผลต่อการบริหารคุณภาพการจัดการศึกษามีความสัมพันธ์ในทางบวกกับการบริหารคุณภาพการจัดการศึกษา มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ .490 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01