การจัดการเรียนรู้โดยใช้กลยุทธ์กำกับการรู้คิดเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - เจริญ, ปวริศา; สืบสม, กรวรรณ; สาริปา, อารี (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้กลยุทธ์กำกับการรู้คิดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลยุทธ์กำกับการรู้คิดเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนบ้านคอกช้าง อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 24 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้โรงเรียนเป็นหน่วยในการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ โดยใช้กลยุทธ์กำกับการรู้คิด 2) แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านจับใจความ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ โดยใช้กลยุทธ์กำกับการรู้คิดเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ทักษะในการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษของนักเรียนหลังเรียน โดยการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลยุทธ์กำกับการรู้คิดเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 2) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลยุทธ์กำกับการรู้คิดเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด