แนวทางการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ของโรงเรียนคลองลานวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร - เถาตะมะ, ไพทูลย์ (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงเรียน คลองลานวิทยา 2) เพื่อหาแนวทางการพัฒนาระบเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงเรียนคลองลานวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร การศึกษาวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสม (Mixed Method) ระหว่างการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) กลุ่มเป้าหมายในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารและครูผู้สอนในโรงเรียนคลองลานวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร ปีการศึกษา 2566 จำนวน 78 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงเรียนคลองลานวิทยา โดยรวมการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก ( = 4.06, = 0.88) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับคะแนนเฉลี่ยจากสูงสุดไปหาต่ำสุด คือ ด้านการเก็บรวบรวมข้อมูล ด้านการจัดเก็บข้อมูล ด้านการตรวจสอบข้อมูล ด้านการประมวลผลข้อมูล และด้านการนำข้อมูลไปใช้ ปัญหาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อการบริหารงานกิจการนักเรียนของโรงเรียนคลองลานวิทยา โดยรวมมีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากสูงสุดไปต่ำสุด คือ ด้านการนำข้อมูลไปใช้ ด้านการเก็บรวบรวมข้อมูล ด้านการประมวลผลข้อมูล ด้านการจัดเก็บข้อมูล และด้านการตรวจสอบข้อมูล และแนวทางการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงเรียนคลองลานวิทยา ได้แก่ ผู้บริหารควรจัดอบรมบุคลากรที่ปฏิบัติหน้าที่งานสารสนเทศโรงเรียนให้มีความรู้ ความเข้าใจในข้อมูลและสาระสนเทศ และควรจัดให้มีสถานที่ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลไว้อย่างปลอดภัยและสนับสนุนงบประมาณให้เพียงพอ มีการวางแผน การให้บริการข้อมูลและสารสนเทศ การใช้ข้อมูลและสารสนเทศให้เกิดประโยชน์ต่อการบริหารงานของโรงเรียน