แนวทางการส่งเสริมการพัฒนาการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและศีลธรรมของมหาวิทยาลัยสงฆ์ - ท้าวมิตร, ศรัณย์ (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหา และความต้องการในการบริหารจัดแนวทางการส่งเสริมการพัฒนาการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและศีลธรรมของมหาวิทยาลัยสงฆ์ 2) เพื่อเสนอแนวทางการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและการส่งเสริมศีลธรรมของมหาวิทยาลัยสงฆ์ 3) เพื่อเสนอวิธีการของแนวทางการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและการส่งเสริมศีลธรรมของมหาวิทยาลัยสงฆ์ วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ศึกษาโดยการใช้การสัมภาษณ์ซึ่งผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้บริหารคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และอดีตผู้บริหารมหาวิทยาลัยสงฆ์รวม 20 รูป/คน และจัดสนทนากลุ่ม (Focus Group) ที่มี ผู้บริหารระดับรองอธิการบดี ผู้ช่วยอธิการบดี ผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการ มหาวิทยาลัยสงฆ์ ทั้งหมด 7 รูป/คน ผลการวิจัยพบว่า สภาพแนวทางการส่งเสริมการพัฒนาการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและศีลธรรมของมหาวิทยาลัยสงฆ์ กล่าวคือ ความเป็นมหาวิทยาลัยทางด้านพระพุทธศาสนาซึ่งบทบาทของมหาวิทยาลัยสงฆ์นั้นการศึกษาทางวิชาการ ด้านพระพุทธศาสนาเป็นสำคัญ และเป็นศูนย์กลาง ความรู้วิชาการพระพุทธศาสนา โดยผู้วิจัยเสนอแนวทางส่งเสริมการพัฒนาการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และศีลธรรมได้ออกมาเป็น 3 แนวทาง คือ แนวทางที่ 1 การพัฒนาองค์กร คือ การปรับเปลี่ยนรูปแบบการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ทั้งในเรื่องของระบบบริหารจัดการ ด้านวิชาการ ด้านงบประมาณ และด้านบุคลากกร ให้พร้อมต่อการที่จะนำไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาต่อไป แนวทางที่ 2 การสร้างเครือข่าย คือ การร่วมมือในกับหน่วยงานอื่นภายนอกทั้งในส่วนงานราชการ หน่วยงานเอกชน สถานบันทางการศึกษา ชุมชน หรือสังคม เป็นต้น แนวทางที่ 3 การมีส่วนร่วมพัฒนา คือ การจัดกิจกรรม หรือ โครงการในทางพระพุทธศาสนาและศีลธรรม โดยเป็นการประชาสัมพันธ์เชิญชวน โดยมหาวิทยาลัยสงฆ์ จัดตั้งศูนย์กลางการเรียนรู้พระพุทธศาสนา จัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมการปฏิบัติธรรม รวมถึงการจัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูจิตใจ เป็นต้น