ผลของการใช้รูปแบบการดูแลผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ที่ได้รับการผ่าตัด จังหวัดชุมพร - ใจสมคม, นิภา; หนูบรรจง , บังอร (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2023)
การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ การปฏิบัติตัว ความเครียด คุณภาพชีวิต ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการผ่าตัด ในจังหวัดชุมพร กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการผ่าตัด ในโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ จังหวัดชุมพร จำนวน 34 คน พัฒนารูปแบบขึ้นจากการศึกษาแนวคิด ทฤษฎี วรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง ด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับมะเร็งเต้านมโดยการแนะนำ สาธิต ฝึกปฏิบัติ การให้แรงสนับสนุนทางสังคมด้านข้อมูลข่าวสารและสิ่งของ การให้คำปรึกษารายบุคคล การวางแผนจำหน่ายผู้ป่วย การติดตามต่อเนื่องที่บ้าน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามความรู้ มีค่าความยากง่าย .47 - .87 แบบสอบถามการปฏิบัติ มีค่าความเชื่อมั่น .79 แบบสอบถามความเครียด มีค่าความเชื่อมั่น.94 แบบสอบถามคุณภาพชีวิต มีค่าความเชื่อมั่น .89 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ Pair Sample T - Test ผลการวิจัยพบว่า หลังจากการใช้รูปแบบการดูแลผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ที่ได้รับการผ่าตัด ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการผ่าตัดมีความรู้สูงขึ้น การปฏิบัติตัวในการดูแลตนเองมากขึ้น มีความเครียดลดลงมีคุณภาพชีวิตมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบผลก่อนและหลังการใช้รูปแบบ พบว่า ผู้ป่วยมีความรู้แตกต่างกันและคุณภาพชีวิตแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนการปฏิบัติในการดูแลตนเองและความเครียด พบว่าไม่มีความแตกต่างกัน ผลจากการวิจัย เสนอแนะว่าในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งเตานมหลังผ่าตัด ควรใช้รูปแบบที่พัฒนาขึ้น โดยมีการดำเนินงานดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องจากโรงพยาบาลถึงบ้าน ซึ่งจะเป็นการพัฒนาคุณภาพทางการพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลังผ่าตัด ต่อไป