การพัฒนาจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้นำท้องถิ่นจังหวัดชัยภูมิ - สุรปญฺโญ (เอมพันธ์), พระมหานรินทร์; กมล , พูนศักดิ์ (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจและศึกษาการพัฒนาจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อสังคม 2) ออกแบบกิจกรรมการพัฒนาจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อสังคม 3) สร้างหลักสูตรการพัฒนาจริยธรรมและรูปแบบกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้นำท้องถิ่นจังหวัดชัยภูมิ โดยการวิจัยเชิงคุณภาพ คือ การศึกษาจากเอกสารแหล่งข้อมูลปฐมภูมิและทุติยภูมิที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้นำท้องถิ่น และจากการสัมภาษณ์กลุ่มตัวแทนประชาชน จำนวน 50 คน ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 12 คน และผู้นำท้องถิ่น จำนวน 8 คน โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะจงตามประเด็นที่ต้องการศึกษาวิจัย รวมทั้งสิ้นจำนวน 70 คน และจากการสนทนาเฉพาะกลุ่มของผู้รู้เหล่านี้ คือ 1) ผู้ทรงคุณวุฒิ 2) ผู้นำท้องถิ่น 3) ตัวแทนภาคประชาชน ผลการวิจัยพบว่า 1) การพัฒนาจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้นำท้องถิ่นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะการพัฒนาที่ประสบความสำเร็จ ก็จะต้องพัฒนาจากฐานรากที่เรียกว่าท้องถิ่นเป็นสำคัญและจำเป็นมากที่ต้องพัฒนาท้องถิ่นก่อน 2) การออกแบบกิจกรรมการพัฒนาจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้นำท้องถิ่น เพื่อสร้างหลักสูตรในการอบรมผู้นำท้องถิ่นให้เป็นผู้นำที่มีศักยภาพในการรับฟังปัญหาและเป็นที่เคารพของคนในชุมชน โดยการปลูกฝังและพัฒนาจริยธรรมให้เกิดมีแก่ผู้นำท้องถิ่น เมื่อผู้นำมีจริยธรรมแล้ว คนในชุมชนก็ปฏิบัติตาม 3) การลงพื้นที่ปฏิบัติการและการสร้างองค์ความรู้สู่การพัฒนาท้องถิ่น สามารถสร้างผู้นำท้องถิ่นในระดับที่เป็นต้นแบบให้กับชุมชน เป็นที่ยอมรับและเคารพศรัทธามากกว่าผู้นำที่สร้างแต่ความหวาดกลัว จึงทำให้ชุมชนนั้น ๆ เกิดเป็นชุมชนสันติธรรม และมีหลักของศีลธรรมจริยธรรมในการปกครองชุมชนของตนเอง