แนวทางสำหรับการปรับปรุงความคิดริเริ่มด้านการศึกษาดิจิทัล ในวิทยาลัยอาชีวศึกษาในยูนนาน - เยว่ชิง จาง; สุธีนิรันดร์ นิรันดร์; เดชโฮม พัชรา; อภิรัตน์วรเดช กุลสิรินทร์; วิมุตติปัญญา จิตตวิสุทธิ์ (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวทางสำหรับการปรับปรุงความคิดริเริ่มด้านการศึกษาดิจิทัลในวิทยาลัยอาชีวศึกษาในยูนนาน โดยใช้รูปแบบการวิจัยแบบผสมผสาน ประชากร คือ ผู้บริหาร 358 คน ได้จากการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จากวิทยาลัยอาชีวศึกษา 8 แห่ง เครื่องมือวิจัย ได้แก่ 1) แบบสอบถามโดยมีค่าความเชื่อมั่น 0.95 จำนวน 71 ข้อ 2) การสัมภาษณ์ และ 3) แบบประเมินผล การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เปอร์เซ็นต์ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการเสริมสร้างความคิดริเริ่มด้านการศึกษาดิจิทัลในวิทยาลัยอาชีวศึกษาในมณฑลยูนนาน ประกอบด้วย 6 ด้าน อยู่ในระดับมาก โดยพิจารณาผลการศึกษาด้านต่าง ๆ ตั้งแต่ระดับสูงสุดจนถึงระดับต่ำสุด พบว่า ระดับสูงสุด คือ ด้านประสิทธิผลของการดำเนินนโยบายการศึกษา รองลงมา คือ ด้านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของการศึกษา รองลงมา คือ ด้านความรู้ด้านดิจิทัล และด้านข้อมูลทางการเงิน รองลงมา คือ ด้านแหล่งข้อมูลการศึกษาดิจิทัล และด้านเทคโนโลยีดิจิทัลระดับต่ำสุด แนวคิดของความเป็นผู้นำด้านนโยบายด้านการศึกษามุ้งเน้นถึงบทบาทสำคัญของผู้นำในการพัฒนา การสนับสนุน และการนำนโยบายไปปฏิบัติ แนวคิดนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการสนับสนุนนโยบายของผู้นำเพื่อการนำโปรแกรมการศึกษาดิจิทัลที่ได้รับการปรับปรุงไปปฏิบัติให้ประสบความสำเร็จในการดำเนินงานซึ่งต้องมีการสังเกตและวิเคราะห์ปัจจัยองค์ประกอบของความคิดริเริ่มด้านการศึกษาดิจิทัลในการบริหารจัดการองค์กรเพื่อประเมินประสิทธิผลของนโยบายด้านการศึกษาในการนำไปปฏิบัติอย่างครอบคลุม ทั้งด้านนโยบายที่สามารถได้รับการสนับสนุนและความเข้าใจอย่างเต็มที่ในทุกระดับของวิทยาลัย ซึ่งควรให้ความสำคัญกับแหล่งข้อมูลและการสนับสนุนสำหรับการนำนโยบายไปปฏิบัติ เพื่อการพัฒนาองค์กรบนฐานนโยบายที่มีประสิทธิภาพสู่การบรรลุผลลัพธ์แห่งความสำเร็จที่ยั่งยืน