การพัฒนาเสียงบรรยายภาพดิจิทัลบนโทรทัศน์ข้ามโครงข่ายส่งเสริมความรอบรู้ ทางสุขภาพผ่านกระบวนการจินตวิศวกรรม - มณีแฮด สิโรดม (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาเสียงบรรยายภาพดิจิทัลบนโทรทัศน์ข้ามโครงข่ายส่งเสริมความรอบรู้ทางสุขภาพผ่านกระบวนการจินตวิศวกรรม 2) ศึกษาความรอบรู้ทางสุขภาพหลังรับสารจากเสียงบรรยายภาพดิจิทัล และ 3) ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อเสียงบรรยายภาพดิจิทัล ใช้ระเบียบการวิจัยแบบผสมผสานวิธี โดยมีลักษณะเป็นแผนการศึกษาเชิงปริมาณซึ่งเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามแล้วนำข้อมูลมาทำการวิเคราะห์ ควบคู่กับศึกษาเชิงคุณภาพซึ่งเก็บข้อมูลโดยใช้การสัมภาษณ์และสนทนากลุ่มแล้วนำมาข้อมูลมาวิเคราะห์ กลุ่มเป้าหมายในการวิจัย ได้แก่ ผู้พิการทางการเห็นที่ขึ้นทะเบียนในพื้นที่เทศบาลนครอุดรธานี จำนวน 20 คน มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ 1) เสียงบรรยายภาพดิจิทัลบนโทรทัศน์ข้ามโครงข่ายส่งเสริมความรอบรู้ทางสุขภาพผ่านกระบวนการจินตวิศวกรรม 2) แบบทดสอบวัดความรอบรู้ทางสุขภาพหลังรับสารจากเสียงบรรยายภาพดิจิทัล และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้รับสารที่มีต่อเสียงบรรยายภาพดิจิทัล โดยมีความสอดคล้องของคำถามแต่ละข้อกับวัตถุประสงค์การวิจัยไม่ต่ำกว่า 0.67 ผลการวิจัยพบว่า 1) กระบวนการพัฒนาเสียงบรรยายภาพดิจิทัลบนโทรทัศน์ข้ามโครงข่ายส่งเสริมความรอบรู้ทางสุขภาพผ่านกระบวนการจินตวิศวกรรม ประกอบด้วย 6 ขั้นตอน ได้แก่ จินตนาการ ศึกษาค้นคว้า ออกแบบและพัฒนา นำเสนอ ปรับปรุง และประเมินผล 2) ความรอบรู้ทางสุขภาพหลังการฟังเสียงบรรยายภาพดิจิทัลบนโทรทัศน์ข้ามโครงข่ายผ่านกระบวนการจินตวิศวกรรมอยู่ในระดับมาก โดยสูงกว่าร้อยละ 80 และ 3) ความพึงพอใจที่มีต่อเสียงบรรยายภาพดิจิทัลบนโทรทัศน์ข้ามโครงข่ายส่งเสริมความรอบรู้ทางสุขภาพผ่านกระบวนการจินตวิศวกรรมอยู่ในระดับสูงที่สุด (ค่าเฉลี่ย = 4.51 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.64)