ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าที่ผลิต โดยชุมชนของผู้บริโภคในประเทศไทย - วาสนกมล วิษณุ; อัศววงษ์วิจิตร ธนบดี (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าที่ผลิตโดยชุมชน ของผู้บริโภคในประเทศไทย ด้วยการวิเคราะห์ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกซื้อสินค้า ที่ผลิตโดยชุมชนและทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับการเลือกซื้อสินค้าที่ผลิตโดยชุมชน ในประเทศไทย การศึกษานี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ ทำการสำรวจข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างผู้บริโภคสินค้าที่ผลิตโดยชุมชนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย จำนวน 400 ตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐาน ด้วยค่าไคสแควร์ (Chi - square test) ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าที่ผลิตโดยชุมชนส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มประชากรวัยผู้ใหญ่ อายุระหว่าง 40 - 54 ปี นิยมซื้อสินค้าประเภทอาหารมากที่สุด มีค่าใช้จ่ายต่อครั้งในการซื้อประมาณ 301 - 500 บาท หาซื้อสินค้าจากร้านขายของฝากและของที่ระลึก รับรู้ข่าวสารการประชาสัมพันธ์จากสื่อออนไลน์ และเหตุผลที่เลือกซื้อสินค้าจากชุมชนเนื่องจากช่วยส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าไทย สำหรับปัจจัยทางด้านส่วนประสมทางการตลาดในภาพรวมมีผลต่อการเลือกซื้อสินค้าที่ผลิตโดยชุมชนอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.17 โดยผู้บริโภคให้ความสำคัญในด้านราคามากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.22 ด้านผลการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าที่ผลิตโดยชุมชน พบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ประจำต่อเดือน จำนวนสมาชิกครอบครัวที่อาศัยอยู่ด้วยกัน และเขตพื้นที่พักอาศัย มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าที่ผลิตโดยชุมชนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ขณะที่ สถานภาพสมรส และอาชีพ ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ