การแก้ปัญหาและพัฒนาคดีค้ามนุษย์เป็นแนวทางในการปกป้อง และส่งเสริมสิทธิมนุษยชน : ศึกษากรณีการรวบรวมพยานหลักฐาน - วิเศษสินธุ์ ฉัตตมาศ (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์กฎหมายต่างประเทศ สำหรับใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาการรวบรวมพยานหลักฐานหรือการได้มา ซึ่งพยานหลักฐานของผู้เสียหายในชั้นสอบสวนในคดีค้ามนุษย์ บทความวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิเคราะห์เอกสาร คือ ศึกษาและรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากหนังสือ งานวิจัย ตำรา วารสารทั้งในประเทศและต่างประเทศในประเด็นเกี่ยวกับการรวบรวมพยาน หลักฐานหรือการได้มาซึ่งพยานหลักฐานของผู้เสียหายในชั้นสอบสวนในคดีค้ามนุษย์ของประเทศไทย โดยการนำเอาข้อมูลต่าง ๆ ที่รวบรวมได้จากการเก็บรวบรวมข้อมูลมาทำการวิเคราะห์ เพื่อหาคำตอบตามประเด็นปัญหาการวิจัยเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนารูปแบบ (Model) วิธีการดำเนินคดีค้ามนุษย์ของประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับของสากลและนำไปสู่การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป ผลการศึกษาพบว่า 1) การดำเนินคดีค้ามนุษย์ในประเทศสหราชอาณาจักรอังกฤษนั้นมีการทำแนวทางการประสานงานของพนักงานอัยการกับตำรวจ คือ ตำรวจจะต้องทำงานประสานกับพนักงานอัยการในการรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบว่ามีพยานหลักฐานเพียงพอในการที่จะนำเสนอต่อศาลหรือไม่ โดยบทบาทของพนักงานอัยการนั้นเข้ามาให้คำแนะนำแก่ตำรวจในการสืบสวนสอบสวนตั้งแต่ในขั้นเริ่มการสอบสวนจึงเป็นการตรวจสอบถ่วงดุลที่เหมาะสมเป็นแนวทางที่พัฒนากระบวนการสอบสวนคดีค้ามนุษย์ที่เป็นความร่วมมือระหว่างพนักงานอัยการและตำรวจอย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพ 2) ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีกำหนดให้พนักงานอัยการเป็นผู้ควบคุมการสอบสวนจึงทำให้พยานหลักฐานที่จำเป็นต้องใช้ในการสืบพยานในชั้นศาลได้รับการพิจารณาเข้ามาในสำนวนการสอบสวนตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งถือเป็นข้อดีอย่างยิ่งที่ประเทศไทยควรนำมาปรับใช้