ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภคชานมไต้หวันพร้อมดื่ม - งามเจริญ กมลชนก; ยี่สุ่นเทศ วัชระ (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด 2) พฤติกรรมการบริโภค 3) เปรียบเทียบพฤติกรรมการบริโภคจำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล และ 4) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภคชานมไต้หวันพร้อมดื่ม เป็นวิจัยเชิงปริมาณใช้เครื่องมือเป็นแบบสอบถาม การคำนวณหากลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตร ของ W.G. Cochran และเลือกกลุ่มตัวอย่าง 400 ราย จากลูกค้าชานมไต้หวันพร้อมดื่ม และนำข้อมูลที่รวบรวมได้ประมวลผลโดยใช้ค่าสถิติค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) การทดสอบสมมติฐานสถิติที่ใช้ คือ Chi-square และ Multiple Regression Analysis ผลการศึกษาพบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 21 - 30 ปี สถานภาพโสด การศึกษาปริญญาตรี อาชีพนักศึกษา และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่า 10,000 บาท บริโภคชานมไต้หวันพร้อมดื่มเพราะสะดวกต่อการบริโภค เลือกซื้อที่ร้านชานมไต้หวันตามแหล่งชุมชน ระดับความหวานปกติ ผู้ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจต่อการบริโภค คือ โฆษณาทางสื่อออนไลน์ บริโภคเป็นบางโอกาสที่ต้องการบริโภค เลือกบริโภคมากที่สุดใน วันเสาร์ เวลา 11.30 น. - 14.00 น. สัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง ราคาเฉลี่ยต่อครั้ง 46 บาท ผู้ที่มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนแตกต่างกันมีพฤติกรรมการบริโภคในทุก ๆ ด้านแตกต่างกัน ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดภาพรวมอยู่ในระดับสำคัญมากและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในด้านราคามีอิทธิพลต่อพฤติกรรมในการบริโภคชานมไต้หวันพร้อมดื่ม ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ข้อเสนอแนะ ควรควบคุมรสชาติและการผลิตให้ได้มาตรฐาน ใช้บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตั้งราคาเหมาะสม แสดงราคาชัดเจน ควรเพิ่มช่องทางจำหน่ายรวมทั้งขยายช่องทางออนไลน์ ส่งเสริมการขาย และควรมีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ