การพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมในการปฏิบัติการพยาบาล ของนักศึกษาพยาบาลผ่านการเรียนรู้ตามสภาพจริง - รักษ์บางแหลม ชุติมา; กรุงแก้ว วรนิภา; ทรงเลิศ ดลปภัฎ; ตันตะโนกิจ จตุพร; สีหพันธุ์ นภาดล (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2023)
วิชาชีพพยาบาลเป็นวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับชีวิตและสุขภาพ การปฏิบัติการพยาบาลมีความเหมาะสมภายใต้ความแตกต่างของบุคคล พยาบาลวิชาชีพเป็นผู้ให้บริการด้านการพยาบาลต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับผู้รับบริการซึ่งมีโอกาสเผชิญกับอุปสรรคและปัญหาในการปฏิบัติงานทั้งทางด้านสุขภาพของผู้รับบริการและจริยธรรมในการปฏิบัติงานสะท้อนถึงคุณภาพมาตรฐานและจริยธรรมแห่งวิชาชีพตามที่สภาการพยาบาลกำหนด เพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการและช่วยลดการฟ้องร้องจากผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการประกอบวิชาชีพได้ การส่งเสริมให้ผู้ประกอบวิชาชีพพยาบาลมีพฤติกรรมจริยธรรมที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญที่สามารถพัฒนาได้ ผ่านระบบการศึกษาจากสถานศึกษาตั้งแต่เป็นนักศึกษาพยาบาล ด้วยการจัดการเรียนรู้ในภาคปฏิบัติ โดยใช้การถ่ายทอดการเรียนรู้จากอาจารย์พยาบาลและสหวิชาชีพที่หลากหลายลงสู่การปฏิบัติการพยาบาล ใช้กระบวนการพยาบาล การประชุมปรึกษาทางการพยาบาลก่อนและหลังการฝึกปฏิบัติ เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์การเรียนรู้ นักศึกษาพยาบาลนอกจากจะต้องมีความรู้และทักษะการพยาบาลตามมาตรฐานแล้ว ควรได้รับการบ่มเพาะความเป็นวิชาชีพบนหลักจริยธรรมสากลพื้นฐานของการให้บริการสุขภาพ แนวคิดจริยธรรมในการปฏิบัติการพยาบาล จรรยาบรรณวิชาชีพ สิทธิผู้ป่วย และกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบวิชาชีพผ่านการวิเคราะห์ ชี้ประเด็นปัญหา และแนวทางในการเผชิญกับปัญหาจากอาจารย์พยาบาล ด้วยความเข้าใจ ตระหนักในคุณค่า ความเชื่อ ค่านิยม และการตัดสินใจในการแสดงออกถึงพฤติกรรมต่อผู้รับบริการอย่างเหมาะสม