บทบาทของผู้บริหารสถานศึกษาในการส่งเสริมระบบการประกัน คุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก ตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 2 - ยางกลาง วิรินญา; รัตนวราหะ วรสิทธิ์ (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับบทบาทของผู้บริหารสถานศึกษาในการส่งเสริมระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก ตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 2 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบบทบาทของผู้บริหารสถานศึกษาในการส่งเสริมระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก ตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 2 ที่มีสถานภาพและประสบการณ์ในการทำงานแตกต่างกัน ประชากร คือ ครูที่ปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 204 คน กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูที่ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายวิชาการ จำนวน 1 คน และครูผู้สอน จำนวน 1 คน รวม 172 คน โดยสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐาน โดยใช้สถิติ t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1) บทบาทของผู้บริหารสถานศึกษาในการส่งเสริมระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก โดยรวมอยู่ในระดับมาก พิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดใน 3 อันดับแรก ได้แก่ ด้านการจัดทำรายงานผลการประเมินตนเองของสถานศึกษา รองลงมา คือ ด้านการพัฒนาคุณภาพตามแผนพัฒนาการศึกษาของสถานศึกษา และด้านการพัฒนาแผนพัฒนาการศึกษา และแผนปฏิบัติการประจำปี 2) การเปรียบเทียบบทบาทของผู้บริหารสถานศึกษาในการส่งเสริมระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก ตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 2 จำแนกตามสถานภาพ และประสบการณ์ในการทำงาน โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05