การให้บริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลตะเคียนราม อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ - ทศพะรินทร์ กวินท์ (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2023)
การศึกษาเรื่อง การให้บริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรณีศึกษา องค์การบริหารส่วนตำบลตะเคียนราม อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) เพื่อศึกษาการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารตำบลตะเคียนราม 2) เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารตำบลตะเคียนราม จำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ต่อเดือน และ 3) เพื่อศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารตำบลตะเคียนราม กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่ ประชาชนในเขตตำบลตะเคียนราม จำนวนทั้งหมด 10 หมู่บ้าน ซึ่งได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 367 คน โดยวิธีใช้สูตรคำนวณของ Taro Yamana ระดับความคลาดเคลื่อนที่ 0.05 แล้วนำมาหาอัตราสัดส่วนของประชากร (Proportional to Size) เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม เครื่องมือทางสถิติ ใช้สถิติบรรยาย คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน คือ ค่าที (t-test) การทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-Way ANOVA) หากพบความแตก ต่างจะทดสอบเป็นรายคู่ด้วยวิธีการของ เชฟเฟ่ แล้วนำมาวิเคราะห์ประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์ จากการศึกษา พบว่า 1) ความพึงพอใจต่อการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนตำบลตะเคียนราม โดยรวมทั้ง 3 ด้าน อยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ย 2.83 เมื่อพิจารณาในแต่ละด้าน พบว่า ด้านการไฟฟ้ามีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ 2.89 รองลงมา คือ ด้านถนน มีค่าเฉลี่ย 2.86 และน้อยที่สุดคือด้านการประปา มีค่าเฉลี่ย 2.75 2) ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ประชาชนที่มีเพศแตกต่างกัน มีความพึงพอใจต่อการให้บริการสาธารณะไม่แตกต่างกัน แต่ผู้ที่มีอายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ต่อเดือน แตกต่างกัน มีความพึงพอใจต่อการให้บริการสาธารณะแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05