การสนับสนุนการเรียนรู้ด้วย AR (Augmented Reality) ในการด้านศึกษา - ช่วยพิชัย วิชชุดา (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2023)
เทคโนโลยีความจริงเสริม (AR) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนการสอนมากขึ้น สถาบันการศึกษาหลายแห่งเริ่มเล็งเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีนี้ เพื่อการยกระดับการเรียนการสอน เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น ส่งเสริมการเรียนรู้ เพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกล่าวถึง หลักการทำงานของเทคโนโลยีความจริงเสริม บทบาทของเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมกับการศึกษา และแนวโน้มการนำเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมไปใช้พัฒนาการศึกษา เมื่อมีการนำเทคโนโลยีความจริงเสริม (AR) มาใช้ประกอบเรียนการสอนอย่างเหมาะสม จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา ช่วยให้ผู้เรียนเกิดทักษะการเรียนรู้ กระบวนการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ เกิดองค์ความรู้และสร้างองค์ความรู้ใหม่ ๆ ที่สำคัญคือ สามารถสร้างความเป็นรูปธรรมให้กับเนื้อหาบางอย่างที่มีความซับซ้อนและไม่สามารถจับต้องได้ รวมถึงเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยสร้างสรรค์ความสนใจในการเรียนรู้มากขึ้น และมีการโต้ตอบส่งผลให้มีความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีแนวโน้มเทคโนโลยีความจริงเสริม (AR) มาใช้พัฒนาด้านการศึกษาการสอนในวิชาต่าง ๆ เช่น ด้านวิชาคณิตศาสตร์ ด้านวิทยาศาสตร์ ด้านสังคมศาสตร์ เพื่อปรับปรุงการเรียนการสอนเป็นการยกระดับการเรียนรู้ ซึ่งหมายความว่าเรากำลังเริ่มเห็นการใช้เทคโนโลยีนี้ สร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่หลากหลายมากขึ้น สร้างความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อสื่อประกอบการสอนมากขึ้น ในอนาคตอาจจะได้เห็นการผสมผสานของเทคโนโลยีความจริงเสริม (AR) กับเทคโนโลยีความจริงเสมือน (VR) นำมาใช้ในวงการด้านการศึกษาและวงการอื่น ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะด้านการแพทย์ ด้านวิศวกรรม หรือด้านสังคมศาสตร์มากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่จะพัฒนาต่อไป