การพัฒนารูปแบบการดำเนินงานกองทุนประกันสุขภาพแรงงานต่างด้าว จังหวัดพังงา - บุญรักษ์ จิรวัฒน์ (วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสถานการณ์และการดำเนินงานเพื่อขับเคลื่อนกองทุนประกันสุขภาพแรงงานต่างด้าวของจังหวัดพังงา 2) ค้นหาปัญหา อุปสรรคในการดำเนินงานกองทุนฯ 3) รับทราบข้อเสนอในการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการกองทุนฯ และ 4) เพื่อพัฒนารูปแบบการจัดการกองทุนฯ จังหวัดพังงา 5) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กระบวนการทำงานด้านการบริหารจัดการกองทุน โดยใช้รูปแบบการวิจัยผสมผสาน 3 ระยะ ระยะที่ 1 ศึกษาบริบทการทำงานและข้อเสนอ เพื่อการพัฒนา โดยใช้ SWOT Analysis และ POSCoRB Model ระยะที่ 2 พัฒนารูปแบบฯ โดยสร้างแบบสอบถามมาตราส่วน นำมาวิเคราะห์ความเหมาะสมเชิงเนื้อหา/เชิงบริบทเพื่อสร้างรูปแบบฯ ระยะที่ 3 ทดสอบ/ยืนยัน ผลการวิจัยพบว่า กองทุนฯ จังหวัดพังงามี 3 กองทุนหลัก คือ กองทุนฯ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ , กองทุนฯ โรงพยาบาลพังงา และกองทุนฯ โรงพยาบาลตะกั่วป่า บริบทการทำงาน มีความท้าทายหลัก คือ การแข่งขันด้านคุณภาพการให้บริการ ระหว่างโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชน ในขณะที่นายจ้าง/แรงงานต่างด้าวบางส่วน คิดว่าการซื้อบัตรประกันสุขภาพสิ้นเปลืองกว่าการจ่ายเป็นรายครั้ง เนื่องจากตนยังอยู่ในวัยแรงงานสุขภาพแข็งแรงดี หากเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อย สามารถเข้ารับการรักษาและจ่ายเงินเองเป็นครั้งคราว ประหยัดกว่าการซื้อบัตรเป็นรายปี แรงงานต่างด้าวบางส่วนซื้อบัตรฯ เมื่อเจ็บป่วยหรือต้องเข้ารับบริการทางการแพทย์ที่มีค่าใช้จ่ายสูง โดยข้อเสนอการพัฒนารูปแบบฯ มี 2 ปัจจัยหลัก คือ ปรับปรุงกระบวนการทำงานภายในและสังเคราะห์มาตรการภายนอก รวม 5 กระบวนงานย่อย ผลการทดสอบ/ยืนยันตัวแบบ พบว่า เป็นไปได้ในการนำมาใช้จริง/เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนากองทุนฯ จังหวัดพังงา