การพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดจิตตปัญญาศึกษาของนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไปชั้นปีที่ 3 - จุลเสริม, สำเนียง (วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบทักษะการคิดวิเคราะห์ของนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ชั้นปีที่ 3 ก่อนและหลังจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดจิตตปัญญาศึกษา กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด จำนวน 33 คน ปีการศึกษา 2564 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดจิตตปัญญาศึกษา 2) แบบวัดทักษะการคิดวิเคราะห์ การทดลองในครั้งนี้ใช้เวลา จำนวน 8 สัปดาห์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การทดสอบค่าที แบบ Dependent Sample t-test ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ชั้นปีที่ 3 หลังได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดจิตตปัญญาศึกษามีทักษะการคิดวิเคราะห์สูงกว่าก่อนได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดจิตตปัญญาศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05