สิทธิและการเข้าถึงมาตรการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 กรณีศึกษา บ้านนาสีนวน ตำบลนาสีนวน อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม - โลหะชิน, กิตติยา; ภูครองเพชร, พิมพ์พร (วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2023)
บทความนี้ศึกษาเกี่ยวกับสิทธิและการเข้าถึงมาตรการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 กรณีศึกษาบ้านนาสีนวน ตำบลนาสีนวน อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม มีวัตถุประสงคเพื่อศึกษาสิทธิ และมาตรการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษากลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้นำชุมชนทั้ง 4 หมู่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านทั้ง 4 หมู่ ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบทั้ง 4 หมู่ รวมจำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใชในการวิจัยประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกตการณ์ และการสนทนากลุม การวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (content analysis) โดยดำเนินการจัดกระทำการตรวจสอบข้อมูลตลอดเวลาที่ทำการวิจัย รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลหลังเสร็จสิ้นการเก็บรวบรวมข้อมูลภาคสนาม จะนำข้อมูลที่ได้มาจัดประเภทของข้อมูล เขียนสรุปรายละเอียดและแยกแต่ละประเด็นตามวัตถุประสงค์การวิจัย ผลการวิจัยพบว่า ประชาชนได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ได้รับสิทธิอย่างเท่าเทียมตามมาตรการต่าง ๆ ของชุมชนและของภาครัฐ เช่น สิทธิในการรับวัคซีน สิทธิในการรักษา การตรวจโควิด-19 การรักษาพยาบาล และเครื่องใช้ส่วนตัว ให้กับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ส่วนมาตรการเยียวยาของภาครัฐประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เข้าถึงมาตรการเยียวยา โดยการรับรู้ข้อมูลข่าวสารผ่านโทรทัศน์ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และจากอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ทำให้รับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับมาตรกรของรัฐได้อย่างรวดเร็ว และประชาชนในชุมชนที่รู้เกี่ยวกับข่าวสารก็จะบอกต่อ ๆ กัน หรือเล่าสู่กันฟัง เพื่อเตรียมการเมื่อภาครัฐบาลออกมาตรการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ได้อย่างทันสถานการณ์